THỰC TRẠNG TỶ SỐ GIỚI TÍNH KHI SINH TẠI ĐỊA PHƯƠNG, NGUYÊN NHÂN, HỆ LỤY VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN


Lúc 10:47 ngày 31-08-2020

Tỷ số giới tính khi sinh của nước ta năm 2019 là 111,5 bé trai/100 bé gái. Riêng huyện Châu Thành, tỷ số giới khi sinh trong 5 năm từ 2015 – 2019 bình quân là 107,06 bé trai/100 bé gái. Theo các nghiên cứu, tỷ số giới tính khi sinh thông thường từ 103-107 bé trai/100 bé gái.

 Mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra khi tỷ số giới tính nam khi sinh lớn hơn 107 hoặc nhỏ hơn 103 so với 100 bé nữ. Và bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào của tỷ số giới tính khi sinh chênh lệch khỏi mức bình thường đều phản ánh những can thiệp có chủ ý và sẽ làm ảnh hưởng đến sự mất cân bằng tự nhiên, đe dọa sự ổn định dân số, dẫn đến nhiều hệ trong tương lai.
Vì sao mất cân bằng giới khi sinh, từ các kết quả nghiên cứu ban đầu ở Việt Nam cho thấy bắt nguồn từ các nguyên nhân chủ yếu sau:
Một là, bất bình đẳng giới: Do tâm lý “ưa thích con trai” và khát vọng “phải có con trai” để được gọi là có con, đã hằn sâu trong tâm thức, tập quán người Việt. Bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại cả trong ý thức và hành động của một bộ phận dân cư dẫn đến tư tưởng “trọng nam, kinh nữ” được coi là nguyên nhân đầu tiên và có ý nghĩa quyết định đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
Hai là, trình độ phát triển kinh tế - xã hội còn thấp: Nền sản xuất phổ biến là nông – lâm – ngư nghiệp trình độ thủ công về cơ bắp tác động đến “lựa chọn con trai”; con trai tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình và trở thành một ưu điểm chăm sóc cho cha mẹ khi tuổi về già, có người nối dõi tông đường.
Ba là, lạm dụng thành tự khoa học kỹ thuật: Cùng với sự phát triển ngày càng tốt hơn của hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ hành nghề y dược có tay nghề cao. Các kỹ thuật siêu âm sẵn có, dễ tiếp cận, ngày càng thuận tiện, chẩn đoán sớm giới tính thai nhi; những người cung cấp dịch vụ siêu âm thông báo “tế nhị” cho các bà mẹ biết trước giới tính thai nhi là trai hay gái ngày càng phổ biến. Nếu giới tính thai nhi không đáp ứng được như mong muốn nhiều cặp vợ chồng, có thể quyết định phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính thai nhi. Ngoài ra còn sử dụng các các biện pháp, kỹ thuật khác như chế độ ăn uống, chọn ngày phóng noãn…
Bốn là, nhận thức của người dân còn hạn chế: Đặc biệt là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhận thức về pháp luật liên quan tới việc lựa chọn giới khi sinh và hậu quả do mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra còn rất hạn chế.
Năm là, mức sinh thấp “mỗi cặp vợ chồng có từ một đến hai con”: Việc thực hiện chính sách quy mô gia đình nhỏ, đã có tác động mạnh dẫn đến việc nhiều cặp vợ chồng mong muốn sinh con trai, đặc biệt là những cặp vợ chồng chỉ có con gái, đa số bà mẹ sinh con thứ ba là do chưa có con trai trước đó.
Sáu là, chưa thực hiện tốt việc xử lý pháp luật: Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh Dân số, Nghị định 104…có quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Trên thực tế, hầu hết những người mẹ mang thai đến khám và siêu âm đều được người cung cấp dịch vụ siêu âm cho biết giới tính của thai nhi dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng quản lý nhà nước chưa thể kiểm soát được.
Tác động xã hội về mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra: Sẽ dẫn đến tình trạng số nam nhiều hơn đáng kể so với số nữ ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở độ tuổi kết hôn và sinh đẻ. Nam giới khó tìm được bạn đời phải sống độc thân, không thể kết hôn hoặc kết hôn muộn; nữ giới có thể kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao; cấu trúc gia đình vợ - chồng, cha mẹ - con cái bị phá vỡ. Tình trạng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân tăng lên, mại dâm khó kiểm soát dẫn đến nguy cơ lan rộng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nạn lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ, mại dâm đã xảy ra và có thể tăng lên; phụ nữ bị ép buộc sinh thêm con, phá bỏ thai nhi gái; thiếu hụt lao động trong một số ngành nghề như: giáo viên mầm non, tiểu học, y tá, hộ lý…
Chúng ta có thể làm gì để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh
Một là, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, vận động về dân số và phát triển. Nâng cao nhận thức cho toàn xã hội và hệ thống chính trị về Luật Bình đẳng giới; giới và giới tính; hệ luỵ nặng nề và tác động tiêu cực đối với sự phát triển của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.
Hai là, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và thực hiện nghiêm các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh dưới mọi hình thức; nâng cao ý thức xoá bỏ dần quan niệm “trọng nam hơn nữ”.
Ba là, tuyên truyền, giáo dục nam – nữ thanh niên, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không nghiên cứu áp dụng việc lựa chọn giới tính khi mang thai, lựa chọn giới tính dưới mọi hình thức; khi mang thai thuận theo tự nhiên; mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 02 con để “duy trì mức sinh thay thế”.
Bốn là, nêu gương phụ nữ, gia đình chỉ có con gái thành đạt, hạnh phúc; đồng thời tăng cường giám sát và thực thi pháp luật liên quan đến giới tính thai nhi, xử phạt nghiêm khắc những người vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi.
                   Chúng tôi vừa thông tin đến các bạn về nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp thực hiện kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Xin kính chào

Người đăng: Administrator
Tin cùng chuyên mục

Văn bản  

Thực hiện Kế hoạch số 1638/KH-BYT ngày 15/10/2020 của Bộ Y tế về tổ chức cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về y tế" năm 2020 (Sau đây...

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU VÀ BIỆN PHÁP THI HÀNH LUẬT QUỐC TỊCH VIỆT NAM

NGHỊ ĐỊNH KIỂM TRA, XỬ LÝ KỶ LUẬT TRONG THI HÀNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT

NGHỊ ĐỊNH SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 59/2012/NĐ-CP NGÀY 23 THÁNG 7 NĂM 2012 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ THEO DÕI TÌNH HÌNH THI HÀNH...

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU VÀ BIỆN PHÁP THI HÀNH LUẬT XUẤT BẢN

LUẬT DƯỢC

LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA

LUẬT PHÒNG, CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM

LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH

Công bố Danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2013

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN KHAI BÁO Y TẾ

Triển khai công tác pháp chế năm 2020 trong ngành Y tế

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ TÁM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII. VỀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM ĐẾN NĂM...

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHÂU THÀNH – ĐỒNG THÁP
Khóm Phú Bình, Thị trấn Cái Tàu Hạ, Huyện Châu Thành, Đồng Tháp.
Điện thoại: 02773.841.038 Fax: 02773.611.843
Email: ttytctdt@gmail.com